4 Tác dụng đáng quý của chè vằng

4 Tác dụng đáng quý của chè vằng

Ngày đăng: 16:50:08 PM 01/07/2016

Những tác dụng của chè vằng

Tên khoa học: Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ nhài Oleaceae, còn gọi là chè vằng, chè cước man, cẩm văn, dây vắng, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri, lài ba gân, là một loại cây bụi nhỏ mọc hoang. Có 3 loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc.
Dưới đây là một trong những tác dụng của chè vằng

1. chè vằng lợi sữa

Chè vằng đặc biệt tốt cho sản phụ bởi đối với sản phụ sau sinh, việc cung cấp nguồn sữa đầy đủ, giúp con phát triển khỏe mạnh là rất quan trọng. Nhưng không phải phụ nữ mới sinh nào cũng có đủ sữa cho con cũng như là có nguồn cung sữa đều đặn, khi đó, chè vằng chính là một sự lựa chọn thông minh. Bởi chỉ bằng việc uống nước chè vằng hàng ngày, mối lo lắng về sữa cho con bú đã không còn xuất hiện trong suy nghĩ của sản phụ nữa.

anh-che-vang-loi-sua

Tham khảo các thông tin thêm về công dụng lợi sữa do báo mới viết tại đây << >>

2. chè vằng giảm cân sau sinh  

Tác dụng giúp giảm béo của chè vằng chưa được nghiên cứu chứng minh, tuy nhiên, theo những kinh nghiệm của chị em phụ nữ đã từng sử dụng loại thảo dược này thì đúng là nó có tác dụng thần kỳ trong việc giảm béo, đặc biêt là đối với phụ nữ sau sinh. Chị em có thể dùng chè vằng tươi hay khô để giảm béo, nhưng theo kinh nghiệm thì nên dùng chè vằng khô vì nó có vị thơm, dễ uống hơn

che-vang-giam-can

 3. Chè vằng – cây thuốc quý dành cho phụ nữ

Theo các thầy thuốc, lá chè vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương và không độc. Đặc biệt, chè vằng cũng có thể trị nhiễm khuẩn sau sinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương…
Chè vằng có hai loại: loại lá nhỏ gọi là vằng xẻ và loại lá to là vằng châu. Riêng vằng xẻ được dùng làm thuốc.
Điều huyết, điều kinh, tiêu viêm.
Chữa bệnh bằng chè vằng
Phụ nữ nông thôn sau khi đẻ thường lấy cành lá chè vằng phơi khô, nấu nước uống hằng ngày cho khỏe, chóng lại sức, chống thiếu máu, mệt mỏi, kém ăn. Có thể dùng dạng thuốc hãm hay thuốc sắc với liều lượng mỗi ngày là 20 – 30g.

  • Chữa áp-xe vú:

Chè vằng có tác dụng kháng khuẩn mạnh: dùng lá chè vằng để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm ít cồn 50 độ, cho xâm xấp, rồi đắp. Ngày làm 3 lần.

  • Chữa kinh nguyệt không đều:

Chè vằng 20g, ích mẫu 16g, hy thiêm 16g, ngải cứu 8g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.
Chữa đau bụng kinh, bế kinh:
Cành lá chè vằng cắt nhỏ, phơi khô, 1kg nấu với 3 lít nước trong 3 – 4 giờ, rút nước đầu, nấu lại với 2 lít nước trong 2 giờ rồi trộn hai nước lại, cô thành cao mềm. Mỗi ngày uống 1 – 2g với nước ấm.

  • Chữa bệnh răng miệng:

Dùng lá chè vằng tươi rửa sạch, cho bệnh nhân nhai ngậm để chữa bệnh nha chu viêm. Ngoài ra, chè vằng được đun lấy nước rửa vết thương.
chè vằng giảm béo cho người thừa cân không chỉ với phụ nữ sau sinh

Cây chè vằng có tác dụng làm tăng hưng phấn, kích thích dạ dày và ruột hoạt động mạnh, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa giúp các chất dinh dưỡng hấp thụ tối đa vào cơ thể (những chất dinh dưỡng không hấp thụ hết được tích tụ lại và hình thành mỡ thừa) ngăn chặn tình trạng táo bón, ăn uống không tiêu. Flavonoid và ancaloid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm mạnh, tái tạo các tế bào bị tổn thương, giúp hoạt huyết điều kinh, lưu thông máu. Ngoài ra, chè vằng còn được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, viêm nhiễm, ổn định huyết áp.

 4. cách sử dụng cao chè vằng

-1 gói chia thành 3-4 miếng nhỏ (để miếng cao vào tủ lạnh 1 lúc cho dóc nilon rồi lấy kéo cắt thành miếng nhỏ, sau đó mới bóc nilon rồi pha thì sẽ dễ dàng hơn)
- Với mỗi miếng nhỏ Cao Chè Vằng pha vào 1-->2 lít nước đã đun sôi (80C - 100C) hoặc tỷ lệ khác tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích sử dụng của từng người mà tăng hay giảm lượng Cao và lượng nước, có thể uống khi còn ấm hoặc để lạnh.Sử dụng làm nước uống hằng ngày cho cả gia đình như các loại thực phẩm nước uống khác.

Đối với phụ nữ sau sinh nên uống khi còn ấm nên sau khi pha Cao với nước nóng có thể ủ trong phích để giữ ấm. Khi mới uống có vị hơi ngăm đắng nhưng sau lại thấm ngọt nơi cổ họng, vị ngọt thanh mát rất dễ chịu, lúc đầu chưa uống quen có thể pha loãng rồi sau đó tăng dần độ đậm đặc lên.


Với chè vằng khô, các bạn cần làm như sau:

•Cho chè vằng khô (khoảng 2 nắm tay) vào nước sôi, khuấy đều cho lá chè vằng ngấm nước và ra chất.
• Sau đó đun sôi lại trong 15 phút nữa để lá tiết ra hết chất.
• Nhớ đun lửa nhỏ kẻo nước thuốc bị trào ra ngoài. Kết quả thu được sẽ là phần nước chè có màu vàng đậm, đặc và thơm.
• Uống nước chè vằng thay nước lọc hằng ngày, phụ nữ sau sinh sẽ năng tiết sữa đồng thời giảm cân hiệu quả.

 

 

Các bài khác

sản phẩm mới
sản phẩm mới

Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ

Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...

sản phẩm mới

Ấm Tử Sa Ngư Hóa Long TS0120

Ấm tử sa ngư hóa long dung tích ấm 160ml,...

Xem tất cả

Tin tức
Võ Văn Trình - PTIT - Email: vovantrinh1992.ptit@gmail.com