Tác Dụng Trà Ô Long Đối Với Sức Khỏe
Ngày đăng: 16:51:56 PM 22/12/2017
Trà Ô Long (hay OoLong, Olong) là một giống trà quý có nguồn gốc từ Trung Quốc, được trồng nhiều ở Phúc Kiến, Quảng Đông và nổi tiếng nhất là ở Đài Loan. Trà Ô Long được chế biến theo phương pháp lên men không hoàn toàn (khoảng 20% - 60%) và được thành phẩm với hình dạng viên tròn đặc trưng. Trà Ô Long có hương mùi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh.
Có thể nói Lâm Đồng là vùng đất phù hợp nhất với giống trà Ô Long này, bởi khí hậu tự nhiên và thổ nhưỡng ở đây có thể cho ra những sản phẩm Ô Long hảo hạng không thua kém gì trà Ô Long được trồng trên các vùng núi cao của Đài Loan, Trung Quốc.
Trà ô long được coi là vua của các loại trà, xưa kia thường xuất hiện trong các lễ nghi sang trọng hoặc cống phẩm cho vua chúa. Mặc dù chung nguồn gốc với các loại trà phổ biến như trà xanh và đen, song trà ô long trải qua công đoạn lên men bán phần, nên thành phẩm có dáng tròn đặc trưng và hương vị thanh dịu khác biệt.
Có 5 bước cơ bản trong quy trình chế biến trà gồm hái, làm héo, vò, oxy hóa và sấy. Trong đó, bước quan trọng nhất để phân loại trà là công đoạn oxy hóa (lên men). Khi các tế bào lá trà bị vỡ do các tác động cơ học như cắt, nghiền, nát hoặc để phân hủy tự nhiên, các enzym trong lá trà sẽ tương tác với oxy không khí. Sự lên men làm thay đổi thành phần hóa học của lá, hương vị trà cũng từ đó mà được định hình.
Riêng với trà ô long, đây là loại trà trải qua quá trình bán lên men công phu, ngoài 5 bước cơ bản trên. Người chế biến phải phơi lá trà cho héo, lắc nhẹ rồi phơi tiếp trong bóng râm để giảm độ ẩm đến khi bề mặt lá chuyển màu vàng nhạt. Điều này tạo điều kiện cho các phản ứng sinh hóa diễn ra chậm, nhằm tăng hoạt động của enzym. Sau đó, trà mới được sấy nhẹ và vo tròn để giữ nguyên vẹn phần lớn cấu trúc tế bào.
Lá trà tươi trải qua nhiều bước chế biến công phu. |
Trong trà Ô Long có hai loại hợp chất được nhắc đến nhiều là EGCG và OTPP
* EGCG viết tắt của EpiGalloCatechin Gallate, là chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E giúp "dọn sạch" các gốc tự do vốn là tác nhân gây tổn thương cấu trúc ADN, tổn thương tế bào dẫn đến ung thư, do đó EGCG giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú, bàng quang, phổi, gan, thực quản, tuyến tụy ,và dạ dày. Điều thú vị là EGCG không chỉ ngăn chặn các tế bào ung thư mới phát triển mà còn tấn công các tế bào ung thư đang tồn tại mà không làm tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh
* OTPP viết tắt của Oolong Tea Polymerized Polyphenols, là hoạt chất giúp cơ thể hạn chế việc hấp thu chất béo khi ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ. Trong nghiên cứu vào năm 2003 của các nhà khoa học Nhật Bản, họ đã làm một phép so sánh giữa trà Ô Long và Matcha (bột trà xanh) trong việc đốt năng lượng dẫn đến khả năng giảm mỡ thì mức độ EE (Energy Expenditure-tiêu hao năng lượng) của trà Ô Long cao hơn nhiều so với trà xanh. Do đó, về khả năng hỗ trợ giảm cân thì trà xanh không thể sánh bằng trà Ô Long
Vì vậy, ngoài công dụng như là một loại nước giải khát, trà Ô Long còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài mong đợi nhưng không gây mất ngủ
Nhờ phương pháp lên men bán phần độc đáo, trà ô long không chỉ là thức uống giải khát có hương vị thanh dịu, mà còn lưu giữ gần 400 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đó là các nhóm chất đường, protein, tinh dầu, 17 axit amin, sắc tố (caroten, xanthophin), axit hữu cơ, enzym và tanin (chiếm 15-30%). Ngoài ra, còn chứa nhiều chất khoáng vô cơ (Fe, P, K, Ca, Zn, Mn, Fl…) và vitamin (A, B1, B2, B6, B12, C, PP, E…). Trà ô long mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Thường xuyên dùng trà ô long giúp hạn chế cholesterol xấu, giảm nguy cơ đau tim. Nghiên cứu trên 76.979 người Mỹ trong độ 40-79 tuổi bị đột quỵ, mạch vành và ung thư (năm 2011) cho thấy, những người uống 1-6 tách trà này mỗi tuần có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 38% đối với nam giới và 22% ở phụ nữ. Uống ít nhất 3 tách trà mỗi ngày có thể giảm 11% nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Trà ô long chứa gần 400 dưỡng chất tốt cho sức khỏe. |
Trà ô long chứa nồng độ cao polyphenol - một chất có khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp nhiều lần vitamin C và vitamin E. Các chất này giúp tiêu diệt các gốc tự do gây tổn thương cấu trúc tế bào dẫn đến quá trình lão hóa, suy giảm trí nhớ, ung thư... Vì vậy, trà ô long có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sự tươi trẻ cho người sử dụng.
Để gia tăng nồng độ OTPP tự nhiên, hiện nay, Tập đoàn Suntory Nhật Bản đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất trà ô long đóng chai. Loại trà tiện dụng này được dùng trong mỗi bữa ăn, nhằm giảm độ ngán ngấy của món ăn chiên rán, đồng thời đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Đối với phái đẹp, loại trà này còn giúp làn da căng đầy sức sống. Quá trình lão hóa thường đẩy nhanh do các gốc tự do chuyển đổi chất béo trong da thành lipid peroxide, tạo nên hắc sắc tố trên da. Tuy nhiên, hợp chất polyphenol trong trà ô long có thể tiêu diệt những gốc tự do này, làm chậm lại quá trình lão hóa, giữ gìn làn da tươi trẻ.
Các bài khác
Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ
Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...
Ấm Tử Sa Ngư Hóa Long TS0120
Ấm tử sa ngư hóa long dung tích ấm 160ml,...
Xem tất cả