Cành và lá của cây trà Đại hồng bào rậm dày, cành hơi hướng lên, phiến lá rộng, có hình bầu dục, đầu lá nhọn chúc xuống, hai mép lá xoắn vào, màu của lá xanh đậm và bóng, Nếu là chồi non mới nhú thì sẽ có sắc đỏ. Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân khi cây trà đâm chồi, từ xa mà nhìn, cả cây khoác lên một màu đỏ, tựa chiếc áo bào. Cũng theo truyền thuyết, ngày xưa vị hoà thượng ở chùa Thiên Tâm từng hái lá trà của những cây trà này trị khỏi bệnh cho một vị Hoàng đế, Hoàng đế liền đem chiếc áo bào dành trạng nguyên mặc khoác lên cây trà để biểu thị lòng cảm tạ, và áo bào đã nhuộm đỏ cây trà.
Quy trình chế biến trà đại hồng bào thơm ngon ngọt
Quy trình sản xuất trà đại hồng bào được kết hợp giữa công nghệ sản xuất trà xanh và trà đen. Đây là quá trình sản xuất trà khá phức tạp, nó đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Quá trình sản xuất cơ bản bao gồm: làm héo lá trà -> lắc, tung lá trà -> oxy hóa lá trà từ 50-60%-> cán lá trà -> sao trà…
Trà đại hồng bào được oxy hóa trên 50% và phải trải qua nhiều giai đoạn để tạo ra một loại trà cao cấp thơm ngon, ngọt. Hãy cùng xem xét quy trình chế biến trà đại hồng bào dưới đây nhé.
Làm héo lá trà dưới ánh nắng mặt trời giúp lá trà bị mất nước từ 10-15%
Làm héo lá trà – là bước khá quan trọng trong quá trình chế biến trà là yêu tố ảnh hưởng đến chất lượng của trà đại hồng bào. Một mặt để thúc đẩy các hợp chất polyphenol oxy hóa enzym, mặt khác hạn chế tốc độ oxy hóa của nó. Sau khi những lá trà được lựa chọn và hái những lá trà loại ngon nhất, chúng được phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đây là giai đoạn làm cho lá trà bị mất nước từ 10% đến 15%. Khi thấy ngọn lá trà bắt đầu uốn, lá thứ hai rủ và phần lớn lá bị mất bóng là hoàn thành. Đây là quá trình tạo hương vị thơm ngon cho trà đại hồng bào. Các lá trà tươi được làm héo dưới ánh nắng mặt trời, chúng được đặt trên những miếng vải trải rộng độ dày 1 ~ 2kg/m2 từ 11h trưa đến 15h30 chiều khi ánh nắng giảm dần.
Lắc, tung lá trà để loại bỏ bớt vị đắng và cân bằng hương vị của lá trà đại hồng bào. Sau đó nó được đem đi oxy hóa trên 50% dưới tác động của các enzym thực vật có trong lá trà. Thời gian lắc và số lần lắc, tùy thuộc vào hương vị và màu sắc của lá trà mà bạn muốn có.
Quá trình làm mất nước và lên men trà sẽ giúp tạo hương thơm phong lan cho trà và hương vị ngọt ngào. Quá trình lên men trong sản xuất trà đại hồng bào chiếm một vị trí đặc biệt, thời gian khá dài, thường mất 8 ~ 12h. Quá trình này không thể vội vàng được, nếu vị đắng trong nước trà không rõ ràng, nó sẽ không mang lại được hương vị tốt nhất cho trà đại hồng bào
Quá trình oxy hóa Lá trà được thực hiện hoàn toàn tự nhiên do tác động của các enzym có trong lá trà, nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa lên đến trên 50% – 60%. Lúc này cấu trúc tế bào lá dần bị phá vỡ và màu sắc của lá trà bắt đầu biến đổi từ xanh lá cây sang màu đỏ. Hương vị ngọt của trà dần dần xuất hiện
Cố định – lá được ép bằng tay trong một cái chảo nóng và nướng. Bước này để ngăn không cho lá trà bị oxy hóa thêm nữa để nó vẫn là một trà oolong.
Cán là bước quan trọng hình thành hình dạng trà đại hồng bào và là yếu tố chính ảnh hưởng đến năng suất trà. Quá trình cán được thực hiện một cách nhanh chóng bởi nhiệt, để có được kết quả tốt nhất. Bước này để cuộn hoặc xoắn lá theo từng hình dạng mà họ mong muốn. Đồng thời quá trình này cũng giúp nâng cao thêm hương vị của trà đại hồng bào.
Quá trình sao trà sẽ ngừng hoàn toàn quá trình oxy hóa và giúp bảo quản trà. Toàn bộ quá trình này chỉ được thực hiện nhanh chóng trong 10 phút
Bước cuối cùng chế biến trà đại hồng bào là quá trình những lá trà được nướng dưới bếp than truyền thống hoặc bếp điện hiện đại tạo cho trà có hương vị thơm ngon, ngọt bền lâu.
Công Dụng Khi Uống Trà Đại Hồng Bào
Trong trà Đại Hồng Bào có chứa polyphenol, polysaccharide, theanine và những thành phần có ích cao như tác dụng chống ung thư, tăng cường trí nhớ, hạ huyêt áp. Điểm đặc biệt là polyphenol, một chất quan trọng nhất của EGCG có chức năng chống ung thư; tỉ lệ polysaccharide trà là 3,1 lần so với trà đen, trà xanh 1,7 lần, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, lipid máu thấp hơn, như một axit amin độc đáo trong trà – trà amoniac Hàm lượng axit 1,1%, có thể thúc đẩy máu đến não, tăng trí nhớ, hạ huyết áp.
- Giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao hiệu quả cv : cafein có trong trà đại hồng bào có thể kích thích hệ thống thần kinh trung tâm, giúp mọi người truyền cảm hứng, cải thiện tư duy, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả làm việc. Trà đại hồng bào có chứa một lượng cafeine vừa phải có thể giúp bạn giữ được cảnh giác và tập trung trong suốt cả ngày làm việc.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả khi thưởng thức một chén trà đại hồng bào
Cafeine trong trà được giải phóng từ từ vào trong máu và kéo dài hơn khi so sánh với sự bùng nổ năng lượng bạn nhận được từ cà phê.
Đồng thời, trà cũng chứa một axit amin, L-theanine, làm dịu tâm trí và xoa dịu thần kinh. Đây là cách trà cả vừa nhẹ nhàng và đầy sinh lực vào cùng một lúc.
- Tác dụng lợi tiểu: các cafeine và theophylline trong trà đại hồng bào có tác dụng lợi tiểu, điều trị chứng phù, tình trạng ứ nước. Ngoài ra trà đại hồng bào còn được sử dụng để cai nghiện trà xanh, điều trị viêm gan loại vàng da cấp.
- Có tác dụng làm giảm co thắt tim: Cafeine có trong trà có tác dụng chống co thắt, thư giãn cơ bắp, giảm co thắt phế quản, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều trị phế quản hen suyễn, ho và đờm, nhồi máu cơ tim…
Uống trà đại hồng bào một cách thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch của bạn như polyphenols trong trà được cho là để giúp giảm cholesterol xấu trong máu của bạn.
Trà đại hồng bào cũng có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Nếu bạn đã từng bị bệnh tim, hãy lưu ý rằng đây là một loại trà có chứa caffein vừa phải và bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ trước khi uống bất kỳ loại trà nào.
- Ức chế xơ vữa động mạch: trà polyphenols và vitamin C có vai trò lưu thông máu để ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Vì vậy, những người thường uống trà, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh mạch vành là thấp.
- Tác dụng kháng khuẩn, vi khuẩn: trà polyphenol và axit tannic hoạt động trên vi khuẩn, vi khuẩn có thể làm đông máu protein, vi khuẩn giết chết. Có thể được sử dụng để điều trị các bệnh đường ruột như bệnh tả , thương hàn, kiết lị, viêm ruột…. Da loét, mủ loét, chấn thương da, bị rạn da, rửa vùng bị ảnh hưởng bằng trà đặc, khử trùng chống viêm. Ung thư viêm, loét, đau họng, với trà để điều trị, nhưng cũng có một hiệu lực nhất định.
Tại sao khi bị bệnh bạn lại tìm kiếm sự thoải mái của một tách trà nóng? Một ngụm và bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, một chén hoặc hai trà nóng và những thứ dường như lấy lại cân bằng của họ. Đúng?
Một tách trà ngon không chỉ làm bạn thoải mái trong thời gian cần thiết, nó cung cấp cho bạn các khoáng chất và vitamin bạn cần để giúp chống lại bệnh tật.
Đồng thời, chất chống oxy hoá trong trà có thể giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn và tái tạo lại sự phòng vệ của bạn chống lại bệnh tật trong tương lai gây ra bởi vi rút hoặc vi khuẩn.
Mặc dù cần nghiên cứu thêm về khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây ung thư. Chất chống oxy hoá trong trà có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ra khối u.
- Nhiều hợp chất cafeine, inositol, axit folic, axit pantothenic và các chất thơm trong trà, có thể điều chỉnh sự trao đổi chất béo, đặc biệt là trà đại hồng bào có một phân hủy tốt về protein và chất béo. Polyphenol và vitamin C trong trà có thể làm giảm cholesterol và chất béo, vì vậy uống trà có thể giúp giảm cân.
Cải thiện tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách uống trà đại hồng bào thường xuyên, có thể đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình giảm cân của bạn. Ăn thực phẩm có chứa ít chất béo và đồng thời uống trà giúp dạ dày của bạn hoạt động đúng cách để loại bỏ chất béo và các chất thải không mong muốn khác. Đồng thời, cafeine có trong trà giúp bạn có được năng lượng để luyện tập thể dục thường xuyên, giúp bạn có được hình dạng thon thả hơn.
- Tác dụng chống sâu răng: Trà có chứa florua, canxi florua và răng có một mối quan hệ tuyệt vời, có thể trở thành một khó khăn hơn để hòa tan trong axit “fluorapatite”, như một sự bảo vệ cho răng cộng Lớp, cải thiện khả năng chống sâu răng của răng.
- Ức chế vai trò của tế bào ung thư: Các chất flavonoid trong trà có nhiều hiệu ứng chống ung thư khác nhau trong ống nghiệm, vai trò của vitexin, Morin và catechins.
- Giúp giảm tiêu hóa lipid. Caffeine trong trà có thể làm tăng tiết dịch vị dạ dày, có thể giúp tiêu hóa và tăng cường khả năng phân hủy mỡ. Cái gọi là sự thật “ăn dài mỏng” ở đây.
- Giúp bảo vệ thị lực Hàm lượng Florua trong trà cao, có lợi cho việc phòng ngừa sâu răng , răng và răng. Vitamin C trong trà và các thành phần khác, có thể làm giảm độ đục của ống kính mắt, thường uống trà, làm giảm bệnh mắt, thị lực mắt có tác dụng tích cực.