Lạ: Trà Phổ Nhĩ tách biệt với các loại trà khác vì quá trình lên men chậm trong thời gian lưu trữ, cộng với lịch sử hàng nghìn năm của vùng trà này tạo ra sự tò mò khó tránh khỏi.
Chất lượng tốt: Đất Phổ Nhĩ đã cung cấp một loại trà tốt, nguồn nguyên liệu phẩm chất tuyệt vời giúp tạo ra các loại trà có hậu vị đậm đà, lôi cuốn.
Thú vui : Được tham gia vào quá trình cải thiện chất lượng trà: mua về, sự khéo léo trong lưu trữ sẽ giúp trà có hương vị thay đổi theo độ tuổi, thời gian.
Trào lưu: Bùng nổ năm 2006-2007 ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, tạo ra làn sóng quan tâm rất cao tại vùng Phổ Nhĩ, đẩy giá trà lên cao và lưu truyền các câu chuyện giai thoại, các nhà buôn đầu cơ vào dịp này. Tuy làn sóng này đã qua, nhưng nó cũng để lại rất nhiều câu chuyện thú vị về loại trà này với người uống trà.
Cách pha trà phổ nhĩ và một số lưu ý khi pha trà
Từ lâu đời, trong văn hóa thưởng trà của người Việt, các cụ ta đã có câu "Nhất nước - Nhì trà - Tam pha - Tứ ấm" để hiểu được phần nào cách pha trà ảnh hưởng đến chất lượng của chén trà. Chính vì vậy Trà Công Phu xin chia sẻ với quý trà nhân cách pha trà Phổ Nhĩ đúng cách để có được những chén trà thơm ngon đúng vị.
Để pha trà Phổ Nhĩ ta có thể sử dụng ấm tử sa, ấm tống... Nhiệt độ phù hợp nhất để pha trà ngon đó là trong khoảng 85-90 độ.
- Bước 1: Cắt bánh trà và tráng ấm chén
- Trà Phổ Nhĩ được đúc thành bánh tròn chắc chắn nên cần dùng trà cụ là cây xiên trà để tách trà ra khỏi bánh với lượng vừa đủ để pha độc ẩm, đối ẩm hay quần ẩm. Tỉ lệ trà và nước thích hợp là khoảng 2-4 gram trà/100ml nước, tùy thuộc số lượng người uống, thể tích ấm và sở thích uống trà của từng người. Sau khi đã lấy một lượng trà vừa phải ta cho vào cung nhãn trà để tránh trà tiếp xúc với tay của người pha làm thay đổi hương vị.
- Ấm và các chén trà phải được tráng bằng nước nóng trước khi pha, vừa tiệt trùng vừa làm nóng trà cụ trước khi pha để đảm bảo chất lượng của trà.
- Bước 2: Tráng trà (đánh thức trà)
- Sau khi đổ trà vào ấm, dùng nước sôi dưới 90 độ C rót vào ấm. Xác định nhiệt độ của nước là việc rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà.
Chú ý: Khi rót nước vào ấm phải rót thành dòng nước lớn, tráng đều khắp búp trà để trà ngậm nước đều, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay. Nếu ngâm lâu sẽ làm hỏng trà, hương vị không chuẩn.
Bước 3: Ủ trà
- Từ 30s đến 1’ để trà ngấm đủ nước, những búp trà trong ấm sẽ dần dần nở ra. Khi lá trà dãn nở đều ta có thể rót trà ra chén để thưởng thức những chén trà thơm ngon, bổ dưỡng.
Bước 4: Rót trà
- Xoay ấm trà nhẹ nhàng trên tay, sau đó rót tất cả nước trà vào chén Tống. Rồi sau đó rót vào các chén quân.
Lưu ý: Vì phần nước trà ở vòi ấm và miệng ấm nhạt hơn rất nhiều so với nước trà ở đáy ấm, nếu rót ngay ra các chén thì màu trà và hương vị sẽ không đều, chén đậm, chén nhạt. Chính vì vậy, ta nên rót trà vào chuyên để trà được đảo đều, khi rót ra các chén thì mùi vị và màu sắc sẽ đều như nhau.
Cách lựa chọn trà phổ nhĩ ngon
- Để lựa chọn được một bánh trà phổ nhĩ ngon thì trước hết chung ta phải hiểu về nguồn gốc và nơi trà phổ nhĩ xuất xứ ở đâu của trung quốc, vùng trà Phổ nhĩ Vân Nam chủ yếu phân bố tại hai vùng chính là Lincang và Xishuangbanna. Trong khi Xishuangbanna nổi tiếng với Lão Ban Chương và Di Vũ thì Lincang nổi tiếng với Băng Đảo và Tích Quy. Băng Đảo và Tích Quy chính là hai đại diện tiêu biểu nhất cho vùng trà Mãnh Khố và Bang Đông thuộc Lincang. Nếu như tại Banna Lão Ban Chương được mệnh danh vương, Di Vũ được tôn hậu thì tại vùng trà Lincang, Tích Quy là vương, còn Băng Đảo là hậu.
- Băng Đảo với đặc điểm lá trà dài, to, hương trà mạnh mẽ, đậm đà, búp trà mập, là tinh hoa của vùng trà cổ thụ lá to của Mãnh Khố. Còn Tích Quy của Bang Đông được mệnh danh là vương của vùng trà Lincang, chất dinh dưỡng trong lá trà rất phong phú, pha rất được nước, nước trà đậm, vị sâu, khí trà mạnh mẽ mà nước trà vẫn dịu kèm theo hậu vị đậm đà và giữ được hương rất lâu trong miệng.
- Trà phổ nhĩ chín “Hoạch thời đại” do hãng trà lâu đời của Đại Lý Hạ Quan lấy nguyên liệu chủ yếu từ những vùng trà cổ thụ Băng Đảo và Tích Quy đã lên men tự nhiên vài năm, thông qua công nghệ chế tác trà Phổ nhĩ chín đặc biệt của Hạ Quan với quy trình lên men chậm, ít ẩm, nhiệt độ thấp, tạo ra dòng trà Phổ nhĩ chín cổ thụ mang hương vị đặc sắc của Hạ Quan, khi uống có cảm giác rất giống với trà Phổ nhĩ sống lên men tự nhiên lâu năm, tạo được hương thơm trầm dịu, hậu vị sâu, nước êm mà không mang mùi của việc ủ trà trong phương pháp chế tác truyền thống.
- Trà phổ nhĩ chín “Hoạch thời đại” được Hạ Quan chế tác với số lượng có hạn cho những nhà phân phối lớn của Hạ Quan nhân dịp 75 năm thành lập. Trong ngày Tết đầu xuân, Tịnh Tâm Các cũng ngồi thẩm bánh trà này, và quả thực là danh bất hư truyền. Bánh trà xứng đáng là một trong những trà Phổ nhĩ chín ngon nhất trên thị trường, mang lại được cảm giác như bánh trà Phổ nhĩ cổ thụ sống được bảo quản lâu năm.
- Trong làng Phổ nhĩ có câu: Trà sống ngon dễ kiếm, trà chín tốt khó tìm, thể hiện mức độ phức tạp trong công nghệ chế tác lên men trà Phổ nhĩ chin để đạt được hiệu quả như mong muốn, ngoài việc tuyển chọn nguyên liệu khắt khe từ những vùng trà cổ thụ, công nghệ lên men phức tạp ra còn có rất nhiều nhân tố ngẫu nhiên không do con người khống chế. Vì vậy để cho ra đời loạt trà “Hoạch thời đại” này, có thể thấy rõ ràng Hạ Quan đã bỏ không ít tâm sức vào việc nghiên cứu và chuẩn bị để cho ra đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập hãng, không phụ sự mong đợi của những người yêu trà Phổ nhĩ.
Hai tiêu chí chính để đánh giá lựa chọn trà phổ nhĩ ngon
1. Lựa chọn trà dựa vào hương thơm của trà
Mùi hương thường là cách chính để đánh giá trà nhưng đối với Phổ Nhĩ thì không hẳn là quan trọng nhất. Trong một số ít vùng trà mà người viết thử qua thì trà đến từ núi Nan Nựu, Mãnh Khố, Mãnh Tống và Cảnh Mại thường có mùi rất thơm, uống vào rồi thở ra vẫn thấy miệng thơm mùi trà. Trong khi đó vùng “đệ nhất Phổ Nhĩ sống” là núi Dị Võ lại có mùi hương rất nhẹ, nhẹ đến nỗi là lượt nước đầu tiên gần như không có mùi gì, cứ ngỡ là ngâm chưa đủ lâu. Nhưng sự thật là trà đến từ Dị Võ luôn có mùi hương nhẹ nhàng như vậy, nên dễ khiến nhiều người chê là đắt nhưng không thơm.
Những cách đánh giá mùi hương trà Phổ Nhĩ:
- Một trong những cách thử mùi trà tốt nhất là làm nóng chén khải bằng nước nóng. Sau đó cho trà vào chén, đậy lại rồi lắc nhẹ. Khi mở chén ra thì chúng ta dễ dàng ngửi được mùi lá trà vì mùi hương thường rất dễ lan toả trong môi trường nóng ẩm cao. Sau mỗi lượt pha thì chúng ta cũng có thể mở nắp để ngửi trực tiếp lá trà sau mỗi lượt biến đổi ra sao. Đây cũng là cách dễ nhất để đánh giá hương trà.
- Khi trà đã rót ra chén thì chỉ nên rót tầm nửa chén mà thôi. Lúc này hương trà bị “bó hẹp” bởi khoảng không nhỏ giữa nước và miệng chén, nên khi chúng ta đưa mũi vào thì cũng dễ cảm nhận mùi hương hơn.
- Khi ngửi trà từ chén thì chúng ta thường dùng mũi trước (orthonasal olfaction), nhưng chúng ta còn có mũi sau (retronasal olfaction) còn “lợi hại” hơn. Dùng mũi sau thì cũng chẳng có gì khó, khi vừa nuốt trà vào bụng thì chúng ta ngậm miệng lại rồi thở ra bằng đường mũi. Khi ấy hương trà sẽ được đẩy từ bụng rồi tiếp xúc với mũi sau, lên một chút là gặp mũi trước rồi mới bị đẩy ra ngoài bằng lỗ mũi. Lúc này chúng ta sẽ dùng cả mũi trước và sau thay vì chỉ dùng mũi trước khi ngửi. Những người hút thuốc hay dùng cách này để “phê” mùi hương của thuốc lá.
- Còn có một cách nữa là người đáy chén sau khi đã uống hết trà. Nhưng theo kinh nghiệm của người viết thì cách này thật sự khó để đánh giá hương trà vì nếu là cùng một nhóm trà thì sự khác biệt là hầu như không có.
2- Chọn trà phổ nhĩ dựa vào vị của trà
Vậy thì vị đắng giúp phân biệt tuổi cây trà ra sao?
- Nếu trà uống vào có vị đắng, nhưng chuyển dần sang chát thì bánh Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà còn non, hay tiểu thụ.
- Nếu trà uống vào có vị đắng nhẹ, nhưng chuyển dần sang ngọt và có thể kèm theo chát nhẹ thì bánh Phổ Nhĩ đó được làm từ cây trà đại thụ hay cổ thụ.
Ngoài ra thì thời gian chuyển hoá từ đắng sang ngọt chát ở cây trà cổ thụ cũng kéo dài lâu hơn so với cây trà non. Thông thường thì người uống dễ ghét vị đắng, nên khi uống trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non lại thích vì vị đắng mất đi nhanh. Trong khi đó vị đắng ở cây trà cổ thụ lại kéo dài nên lại rất khó chịu.
Tuy nhiên vị đắng một phần cũng là do giống và vùng trà, nên dù có làm từ cổ thụ hay tiểu thụ vì vẫn đắng nhiều. Cùng thuộc Vân Nam nhưng cây trà đến từ núi Bố Lãng thường có vị đắng nhiều, trong khi đó trà đến từ Dị Võ lại nhẹ nhàng hơn.
Vị chát là vị khi đầu lưỡi của chúng ta cảm thấy tê tê hay cay cay giống như uống rượu vang. Thông thường thì bánh trà Phổ Nhĩ làm từ cây trà non hay trà mới được trồng bởi bàn tay con người sẽ chát nhiều hơn so với trà cổ thụ.
So với vị đắng và vị chát thì hậu vị sẽ dễ cảm nhận hơn. Hậu vị mà hầu hết người uống trà mong muốn ở trà đó là vị ngọt. Cây trà cổ thụ thường sẽ có hậu ngọt kéo dài ở cổ họng, không thấy khô cổ, nuốt nướt miếng liên tục vẫn thấy ngọt. Còn cây trà non có thể có cùng độ ngọt, nhưng có thể sẽ thấy khô cổ, đồng thời vị ngọt cũng phai đi rất nhanh.
Mua trà phổ nhĩ ở đâu uy tín và tại sao lại chọn trà ngon việt
Đáp ứng được nhu cầu Thị Hiếu mang tính chất sang trong ngày càng cao của khách hàng và với nhiều loại mẫu mã hộp quà biếu sang trọng đa dạng khác nhau với đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp tận tình chu đáo, đặc biệt đáp ứng được nhu cầu gian giao hàng trong thời gian nhanh, bất kể số lượng hàng lớn đến đâu.
Chúng tôi hiểu về trà: Là đơn vị kinh doanh lâu năm về trà đồng thời nhà nhập khẩu cũng như là nhà sản xuất trà trực tiếp chúng tôi hoàn toàn tự tin về chất lượng trà. được chế biến hoàn toàn tự nhiên và chất lượng hàng đầu, mỗi món quà tặng trà không chi có hình thức độc đáo, Sang trọng mà còn có chất lượng vượt trội.
Chúng tôi có đội ngũ sáng tạo và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực trà quà biếu với phong cách đa dạng về mẫu mã được thay đổi liên tục bắt kịp thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng
Xem Thêm Các Mẫu Bộ Trà Phổ Nhĩ <<>>
Giao hàng: Chúng tôi GIAO HÀNG TẬN NƠI trên toàn quốc, và GIAO HÀNG MIỄN PHÍ Trên TOÀN QUỐC Đảm bảo là các bạn được thử trà miễn phí theo yêu cầu, các bạn chỉ cần thanh toán sau khi đã nhận đủ trà.
======================================================================================================================
Chân Thành Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm WebSite Của Chúng Tôi !