CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

CÁCH PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM

Ngày đăng: 21:43:09 PM 24/04/2018

      

     Trong nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, người Việt Nam mời nhau tách trà là để mở đầu câu chuyện, để hàn huyên tâm sự, để bàn chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong tách trà có cả hương vị của đất trời, của cỏ cây muôn vật. GS Trần Ngọc Thêm-người chuyên nghiên cứu về văn hóa trà Việt từng nói: “Người Việt Nam mời nhau tách trà không phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại”.


     Chính vì vậy, để thể hiện được tinh thần đó, tách trà phải giữ được màu vàng sánh trong xanh, hương thơm dạt dào như mang hơi thở của đất trời, vị đắng chát như nỗi vất vả cần lao của người lao động và hậu vị ngọt mát như tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình.


     Trong gia đình truyền thống, người nhỏ pha trà mời người lớn, phụ nữ pha trà mời các ông. Cách thức pha trà của người Việt không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản, trà nghệ Trung Hoa, cũng không thực dụng như buổi trà chiều Anh Quốc, đó là cách pha trà bình dị mà tinh tế như chính tâm hồn người Việt.

 

      Nếu bạn là một tín đồ thích thưởng trà, thì bạn không thể bỏ qua công thức pha trà mà chúng mình sắp chia sẻ với bạn dưới đây đâu nha. Hôm nay TRÀ NGON VIỆT sẽ giới thiệu tới bạn một loại trà mà có lẽ bạn đã từng nghe qua tên của nó rồi, đấy là trà Thiết Quan Âm. Thiết Quan Âm là cực phẩm của trà Ô Long. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan. Cùng học cách pha trà thiết quan âm nào bạn nhé.

 

    Về cách pha trà Thiết Quan Âm , người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Thiết Quan Âm ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.


    - Nước pha trà:

 Chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen; nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này.
    Thực tế hơn, nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.
   Các cửa hàng trà ở Sài Gòn thường sử dụng nước tinh khiết đóng chai Aquafina để pha trà cho khách, nếu bạn đang băn khoăn tìm mua nước pha trà thì có thể tham khảo thông tin này.
  (Xem thêm về: Nước pha trà)


    - Nhiệt độ cần thiết:

 nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị.
  (Xem thêm về: Nhiệt độ nước pha trà)


     - Thời gian hãm trà:

Trà Ô Long có thể pha 4 – 6 lần. Thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút (cụ thể sẽ được trình bày rõ bên dưới)

                                     

    Cách pha trà Thiết Quân Âm rất tỉ mỉ , cầu kì từ việc chuẩn bị các dụng cụ để pha trà . Giúp trà có được hương vị hoàn hảo và thơm nhất .

    Trước khi pha trà Thiết Quan Âm , bạn cần chuẩn bị đầy đủ chén , nước đun sôi dể pha . Loại ấm chén có thể chọn bất kì loại nào cũng được , có thể dùng ấm trà gốm hoặc ấm sứ đều được . Sử dụng những chiếc chén có thể quan sát được màu của nước trà , để có thể đưa ra những đánh giá .

 

 

 5 BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ CÓ MỘT ẤM TRÀ ĐỦ HƯƠNG , VỊ

 

 

Bước 1: Làm nóng ấm chén


   Trước khi pha trà bạn nên dùng nước sôi tráng toàn bộ trà cụ. Thao tác này vừa giúp ấm trà giữ nhiệt khi pha, làm cho trà mau chín hơn và giữ hương trà tốt, vừa là vệ sinh ấm chén trước khi pha trà đấy bạn nhé.

   Ấm chén dùng để pha trà Thiết Quan Âm có thể dùng ấm Tử Sa, ấm gốm hay ấm sứ đều được. Chén trà nên chọn chén có lòng tráng men trắng, để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp và dễ nhìn hơn.


Bước 2: Đánh thức trà

 

    Cho trà Thiết Quan Âm vào ấm sau khi đã làm nóng (dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại để xúc trà), số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị và loại ấm, thông thường là 7gr/100ml nước, 12g/180ml nước. Lưu ý là để pha trà được ngon, trà khô trước khi pha phải khoảng 1/3 tới 2/5 ấm để khi nở đều phải chặt ấm.

Rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà), xoay ấm rồi đổ nước đi, thao tác này giúp đánh thức các sợi trà để trà Thiết Quan Âm khi pha không chát. Thao tác này cần thực hiện nhanh tay, sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian này tráng chén tống và chén quân với nước nóng.

 

Bước 3: Pha trà 

 

     Châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại (nếu châm quá tay một chút để nước tràn ra ngoài và  khi đậy nắp vào nước lại trào ra một lần nữa). Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên (nước này gọi là nước hương-chủ yếu để thưởng thức hương trà), thời gian hãm trà Thiết Quan Âm ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3,4 và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm)
       Chúng tôi chia sẻ cách canh thời gian hãm trà dễ dàng hơn bằng nhịp thở. Sau khi châm nước vào ấm trà, sau 6 nhịp hít vào thở ra nhịp nhàng là thời gian đủ cho 1 lần hãm trà


   Bước 4: Mời trà

 

     Rót trà Thiết Quan Âm ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước được trong thuần khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức


     Qua giai đoạn hãm trà, chuyển trà sang chén tống, rồi từ chén tống chuyển sang chén quân; lúc này nước trà đã có thể uống được (khoảng dưới 60 độ). Nhiệt độ nước phù hợp nhất để uống trà là khoàng từ 42 - 48 độ C, ở độ nóng hơn trà có hương vị đậm hơn nhưng sức nóng ảnh hưởng đến thần kinh ở miệng lưỡi.


     Bạn hãy mời trà bằng hai tay cùng với một nụ cười thân thiện.

                                    

Bước 5: Thưởng trà


   Bạn để chén trà trên lòng bàn tay để cảm nhận hơi nóng từ chén trà, một hình ảnh như bông sen trên mặt hồ, ngắm nhìn chén trà để cảm nhận vẻ đẹp và tinh thần trà.
   Một tay bạn cầm chén trà, một tay bạn đỡ chén trà, đưa nhẹ ngang qua mũi để thưởng hương trà.
Bạn uống trà từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận vị trà… Bạn sẽ cảm nhận được vị đắng chát rồi ngọt nhẹ tan ngay đầu lưỡi đấy.

                                 

    Có thể bạn không biết nhưng trà Thiết Quan Âm có hơn 30 loại khoáng chất, trong đó có Kali, Flo, đặc biệt hàm lượng nguyên tố Selen cao nhất. Những khoáng chất này có thể thúc đẩy việc sản sinh kháng thể và hệ miễn dịch, tăng cường khả năng ngừa bệnh của cơ thể bạn, nó có tác dụng trị bệnh mạch vành. Ngoài ra, mùi thơm của trà Thiết Quan Âm rất có ích cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe khiến cho tâm trạng của bạn vui tươi sảng khoái.

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHA TRÀ THIẾT QUAN ÂM 

 

 - Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà Thiết Quan Âm trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).        


 - Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm, chát gắt và giảm hương.


 - Mở nắp ấm pha trà sau khi rót trà ra tống để tránh nhiệt độ cao trong ấm làm trà tiếp tục bị oxy hóa


 - Nước sôi dùng một lần không hết thì đổ đi hoặc để dành làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không bao giờ đem đi đun lại; nước như vậy đã nhạt, đã mất đi cái trong lành tươi mát của nước, do lượng oxy hòa tan trong nước phần lớn đã mất đi khiến trà không bốc hương đầy đủ.

 

 HƯỚNG DẪN KĨ THUẬT PHA TRÀ LẠNH 

 

    Ngoài cách pha trà truyền thống như trên thì còn có một cách pha trà lạnh, rất thích hợp dùng trong mùa hè: cho trà vào bình thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy, rót nước sôi để nguội hoặc nước suối vào, rồi để vào trong tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng đồng hồ là dùng được. Lượng trà: theo tỉ lệ 1000ml = 15g trà. 


    Cách pha này phù hợp để sử dụng cho người có thói quen tập thể dục buổi sáng; pha trà lúc đêm là buổi sáng bạn đã có ngay 1 bình trà để mang theo ra công viên. Với cách pha này, nước trà có vị tươi và hương nhẹ nhàng như 

 

MẸO HAY CHO NHỮNG NGƯỜI BẬN RỘN 

 

   Nếu bạn là người bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian để pha trà, bạn vẫn có thể sử dụng trà Thiết Quan Âm theo 2 cách sau:


Cách 1: ( Uống nóng ) sử dụng bình pha trà cá nhân tiện lợi  hoặc chỉ đơn giản là cho trà vào hãm trong ấm, trong ly (chỉ cần lưu ý là cho ít trà thôi và không hãm lâu)


Cách 2: ( Uống lạnh ) dùng bình lớn để dựng hết nước trà của 6 lần pha trà, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần

 

    Lưu ý rằng, trà Thiết Quan Âm thì uống nóng vẫn ngon hơn và giữ được nguyên vẹn hương vị hơn so với uống lạnh. 
    Chúc các bạn pha được những tách trà Thiết Quan Âm ngon để mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức

 

    Tại Trà ngon Việt với tiêu chí phục vụ quý khách hàng uy tín đặt lên hàng đầu, luôn luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất!

    Để biết thêm chi tiết về trà nhập khẩu cao cấp, ấm chén tử sa, bàn trà thông minh, dụng cụ pha trà đạo. Chào mừng quý khách đến với cửa hàng:

 

Thượng Đẳng Danh Trà
Địa chỉ: 288 Lê Trọng Tấn -Thanh Xuân - Hà Nội 
Hotline: 0947987668

 

 

 

Các bài khác

sản phẩm mới
sản phẩm mới

Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ

Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...

sản phẩm mới

Ấm Tử Sa Ngư Hóa Long TS0120

Ấm tử sa ngư hóa long dung tích ấm 160ml,...

Xem tất cả

Tin tức
Võ Văn Trình - PTIT - Email: vovantrinh1992.ptit@gmail.com