Sử Dụng Nguồn Nước Pha Trà Như Thế Nào Để Có Một Ấm Trà Ngon

Sử Dụng Nguồn Nước Pha Trà Như Thế Nào Để Có Một Ấm Trà Ngon

Ngày đăng: 16:19:41 PM 25/04/2018

 HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN NƯỚC PHA TRÀ

Có thể bạn đã mua trà sau khi thưởng thức một tách trà thơm ngon tại một cửa hàng trà địa phương. Nhưng có khi nào bạn nhận thấy khi mang nó về nhà nó không giống như vậy, thậm chí rất tệ. Nếu bạn gặp phải tình trạng  như vậy, nước của bạn có thể là thủ phạm. Ngay cả khi bạn mua loại trà chất lượng tốt nhất, thì nó chỉ có thể đạt được tiềm năng đầy đủ khi được pha với nguồn nước lý tưởng.

 

TẠI SAO NƯỚC PHA TRÀ LẠI QUAN TRỌNG ĐẾN NHƯ VẬY ? 

 

  1. Khi pha trà để trà có thể lên hết hương vị và tinh túy thì nước pha trà đóng một vai trò cực kì quan trọng, và không phải loại nước nào cũng có thể làm được điều đó. Người Trung Hoa đã có câu: “Nước là mẹ của trà” quả không sai, bởi mỗi loại trà có thành phần khác nhau do cách chế biến, bảo quản khác nhau của mỗi người, mỗi nhà, mỗi doanh nghiệp sản xuất, và còn theo cả phong tục của từng địa phương trồng chè nữa.
    Nước pha trà là 1 trong những yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng tới hương vị của  trà. Vậy hãy cùng chúng mình  tìm hiểu xem nước pha trà như thế nào mới chất lượng nhé.

  2.  Câu hỏi đặt ra : Nguồn nước lý tưởng là như thế nào? Hãy nghĩ theo cách như thế này. Từ khi lá trà được hái khỏi cây, các quá trình được áp dụng cho nó tất cả tập trung vào việc tách nước từ lá theo nhiều cách khác nhau và ở mức độ khác nhau. Trong suốt quá trình pha trà, chúng ta lại cho nước vào. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng để thêm nước sao cho cân bằng tạo nên sự hòa hợp, chứ không phải làm áp đảo đi hương vị của trà. Nguồn nước lý tưởng chính là tạo nên sự hòa hợp để tôn vinh, phát huy hết những phẩm chất trong lá trà. 

  3. Người Trung Quốc cho rằng nguồn nước tốt nhất để pha trà nên cùng nguồn với nước để tưới trồng cho cây trà đó. Đây có thế là ý tưởng tốt nhưng không thực tế, trừ khi bạn là chủ sở hữu hay sống gần nhà máy trồng chè. Ở phương Tây, có người cho rằng nước máy của họ phù hợp để pha trà đơn giản vì nó an toàn để uống. Điều này có thể có thật ở một số nơi, nhưng nhiều khả năng nước máy không phải là sự lựa chọn tốt cho một tách trà.

 

 3 Nguồn nước chính hiện nay hiện có

 

Loại nước chất lượng nhất

Người xưa đã lưu truyền việc lấy nước chất lượng cao từ trên núi, trên thượng nguồn, nhưng lại phải là nguồn nước tĩnh, có thể cũng bởi nước ở đây đã cân bằng lượng khoáng qua nhiều năm, phần cứng của lượng khoáng ấy lắng xuống đáy và không bị dịch chuyển ở những nguồn nước tĩnh nên không ảnh hưởng tới chất lượng trà.

 

Loại nước thứ 2

Nếu không lấy được nước ở thượng nguồn nêu trên, thì nước ở giữa sông chính là lựa chọn thứ 2. Người xưa không chọn loại nước gần bờ bởi nó rất bẩn.

 

Loại nước thứ 3

Nước giếng nông, theo người xưa, đây là loại nước kém chất lượng nhất cùng với nước hồ bởi nước càng sâu thì càng nhiều khoáng và các chất độc lắng đọng.

 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG NƯỚC .

 

Độ pH

Độ pH = 7 là nước tinh khiết. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tương đối, bởi độ pH của lá chè thấp hơn 7 (tính axit) nên nước cũng nên có tính này, tức là độ pH thấp hơn 7 một chút.

 

Lượng khoáng và hóa chất

2 yếu tố này tác động trực tiếp đến mùi vị của nước và cũng là yếu tốt quan trọng nhất mà chúng mình muốn nhấn mạnh ,  vậy nên bạn hãy đảm bảo rằng nước pha trà mà mình sử dụng đã lọc cẩn thận. Tránh sử dụng nước máy vì nước máy đều được khử trùng bằng Clo. Hàm lượng Clo phải đảm bảo nhỏ hơn 0.5mg/lít.
Khoáng: Các khoáng chất cứng như magie (Mg), canxi (Ca) ảnh hướng rất lớn đề hương vị và cả màu sắc của trà.
+ Màu sắc: Nước pha chè mà có 2 chất này thì bao giờ trà pha ra cũng có màu đậm, bởi vậy, 40mg/lít Mg và Ca hoặc ít hơn là nồng độ tối ưu cho nước pha chè.
+ Hương vị: Màu của trà thay đổi nếu quá nhiều Mg và Ca, nhưng nếu quá thấp thì lại làm trà bị đắng, chính vì vậy mà các các chuyên gia khuyên bạn không nên để Mg và Ca thấp quá 20mg/lít.
Ngoài canxi và magie, các chất khoáng khác như kali, natri, sunfat cũng ảnh hưởng tới trà. Tổng hàm lượng tất cả các chất này phải nhỏ hơn 200mg/lít thì nước pha trà mới đảm bảo. Và đặc biệt, TRÀ NGON VIỆT muốn bạn đặc biệt quan tâm đến kali và natri, vì nếu chúng quá nhiều thì nước chè sẽ bị mặn.
Nếu kiểm tra được các chỉ số COD và BOD trong nước pha chè thì càng tốt.

 

Lượng oxy hòa tan và độ tươi

Nước mới đun sôi có 1 lượng oxy hòa tan (O2 trong không khí tan vào nước) là tốt nhất khi pha trà. Cũng không nên dùng nước chưa đun sôi để qua đêm, vì lượng cân bằng oxy hòa tan cũng đã bị giảm đáng kể.

 

Nhiệt độ

Nước nhiệt độ thấp, nước lạnh sẽ có nhiều oxy hòa tan, tốt cho pha trà. 

Tìm hiểu thêm về nhiệt độ nước pha trà tạo đây  <<<<< TẠI ĐÂY >>>>>

 

 

 

Các bài khác

sản phẩm mới
sản phẩm mới

Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ

Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...

sản phẩm mới

Hộp Trà Olong Quà Biếu Hoàng Liên

Bộ Quà Biếu Trà Oolong Hộp Lễ Hoàng Liên...

Xem tất cả

Tin tức
Võ Văn Trình - PTIT - Email: vovantrinh1992.ptit@gmail.com