Sử Dụng Nguồn Nước Pha Trà Như Thế Nào Để Có Một Ấm Trà Ngon
Ngày đăng: 16:19:41 PM 25/04/2018
Có thể bạn đã mua trà sau khi thưởng thức một tách trà thơm ngon tại một cửa hàng trà địa phương. Nhưng có khi nào bạn nhận thấy khi mang nó về nhà nó không giống như vậy, thậm chí rất tệ. Nếu bạn gặp phải tình trạng như vậy, nước của bạn có thể là thủ phạm. Ngay cả khi bạn mua loại trà chất lượng tốt nhất, thì nó chỉ có thể đạt được tiềm năng đầy đủ khi được pha với nguồn nước lý tưởng.
Người xưa đã lưu truyền việc lấy nước chất lượng cao từ trên núi, trên thượng nguồn, nhưng lại phải là nguồn nước tĩnh, có thể cũng bởi nước ở đây đã cân bằng lượng khoáng qua nhiều năm, phần cứng của lượng khoáng ấy lắng xuống đáy và không bị dịch chuyển ở những nguồn nước tĩnh nên không ảnh hưởng tới chất lượng trà.
Nếu không lấy được nước ở thượng nguồn nêu trên, thì nước ở giữa sông chính là lựa chọn thứ 2. Người xưa không chọn loại nước gần bờ bởi nó rất bẩn.
Nước giếng nông, theo người xưa, đây là loại nước kém chất lượng nhất cùng với nước hồ bởi nước càng sâu thì càng nhiều khoáng và các chất độc lắng đọng.
Độ pH = 7 là nước tinh khiết. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tương đối, bởi độ pH của lá chè thấp hơn 7 (tính axit) nên nước cũng nên có tính này, tức là độ pH thấp hơn 7 một chút.
2 yếu tố này tác động trực tiếp đến mùi vị của nước và cũng là yếu tốt quan trọng nhất mà chúng mình muốn nhấn mạnh , vậy nên bạn hãy đảm bảo rằng nước pha trà mà mình sử dụng đã lọc cẩn thận. Tránh sử dụng nước máy vì nước máy đều được khử trùng bằng Clo. Hàm lượng Clo phải đảm bảo nhỏ hơn 0.5mg/lít.
Khoáng: Các khoáng chất cứng như magie (Mg), canxi (Ca) ảnh hướng rất lớn đề hương vị và cả màu sắc của trà.
+ Màu sắc: Nước pha chè mà có 2 chất này thì bao giờ trà pha ra cũng có màu đậm, bởi vậy, 40mg/lít Mg và Ca hoặc ít hơn là nồng độ tối ưu cho nước pha chè.
+ Hương vị: Màu của trà thay đổi nếu quá nhiều Mg và Ca, nhưng nếu quá thấp thì lại làm trà bị đắng, chính vì vậy mà các các chuyên gia khuyên bạn không nên để Mg và Ca thấp quá 20mg/lít.
Ngoài canxi và magie, các chất khoáng khác như kali, natri, sunfat cũng ảnh hưởng tới trà. Tổng hàm lượng tất cả các chất này phải nhỏ hơn 200mg/lít thì nước pha trà mới đảm bảo. Và đặc biệt, TRÀ NGON VIỆT muốn bạn đặc biệt quan tâm đến kali và natri, vì nếu chúng quá nhiều thì nước chè sẽ bị mặn.
Nếu kiểm tra được các chỉ số COD và BOD trong nước pha chè thì càng tốt.
Nước mới đun sôi có 1 lượng oxy hòa tan (O2 trong không khí tan vào nước) là tốt nhất khi pha trà. Cũng không nên dùng nước chưa đun sôi để qua đêm, vì lượng cân bằng oxy hòa tan cũng đã bị giảm đáng kể.
Nước nhiệt độ thấp, nước lạnh sẽ có nhiều oxy hòa tan, tốt cho pha trà.
Tìm hiểu thêm về nhiệt độ nước pha trà tạo đây <<<<< TẠI ĐÂY >>>>>
Các bài khác
Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ
Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...
Hộp Trà Olong Quà Biếu Hoàng Liên
Bộ Quà Biếu Trà Oolong Hộp Lễ Hoàng Liên...
Xem tất cả