Hướng Dẫn Cách Pha Trà Ô Long Ngon Đúng Cách

Hướng Dẫn Cách Pha Trà Ô Long Ngon Đúng Cách

Ngày đăng: 17:10:35 PM 22/12/2017

Cách pha Trà Oolong  ngon:

     Mỗi loại trà đều có cách pha và thưởng thức khác nhau, điều ấy tạo nên sự đặc trưng cho mỗi loại trà. Trà Ô Long cũng vậy, nó cũng có một “phong cách” riêng đòi hỏi người dùng trà nên dùng trà như thế, pha theo cách như thế mới có thể thưởng thức hết hương vị của trà. Về cách pha trà Ô Long, người ta chiêm nghiệm rằng có 3 yếu tố để tạo nên một chén trà Ô Long ngon, chất lượng về cả mùi và vị đó là: nguồn nước, nhiệt độ và thời gian hãm trà.


Nhất thủy - nhì trà - tam pha

 

        + Nước pha trà: Chúng ta thường nghe đến các loại nước đặc biệt mà các trà nhân dùng để pha trà như nước suối thượng nguồn, nước giếng chùa cổ trên núi đá hay nước sương đọng trên lá sen; nhưng ngày nay có mấy ai tiếp cận được các nguồn nước này. Thực tế hơn, nếu sống ở vùng quê thì ta có nhiều nước mưa, nước giếng trong lành để pha trà. Nếu ở thành phố thì nên dùng nước lọc tinh khiết hoặc nước suối đóng chai, nước giếng thành phố đa số nặng mùi và có chứa hàm lượng ion kim loại nặng, chloroform hay các vi lượng trong nước máy … sẽ làm mất hương vị trà.

 

     +  Nhiệt độ cần thiết: nước phải sôi ở 92 – 96 độ C, không dùng nước bình thuỷ và nước không đủ nhiệt độ để pha, nếu làm vậy, trà sẽ không đủ độ để bốc đầy đủ hương vị.

 

     + Thời gian hãm trà: trà Ô Long có thể pha 4-6 lần nước, thời gian hãm trà khoảng dưới 1 phút (cụ thể sẽ được trình bày rõ bên dướiChuẩn bị:

 

Các Bước Pha Trà cho người thưởng trà đúng cách: 

  

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: ấm, chén trà, chén tống, lọc trà...; trà cụ phải được thật sạch thật tinh khiết, nên dùng ấm đất hoặc ấm sành sứ, không dùng ấm kim loại để pha trà

 

  • Bước 2: Tráng ấm với nước sôi để tiệt trùng đồng thời tránh giảm nhiệt độ nước khi pha và giữ hương trà tốt hơn

 

  • Bước 3: Cho trà Ô Long vào ấm sau khi đã làm nóng (dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ, không dùng tay hoặc muỗng kim loại để xúc trà), số lượng vừa đủ tùy theo khẩu vị và loại ấm, thông thường là 7gr/100ml nước, 12g/180ml nước. Lưu ý là để pha trà được ngon, trà khô trước khi pha phải khoảng 1/3 tới 2/5 ấm để khi nở đều phải chặt ấm.

 

  • Bước 4: Tráng trà: rót một ít nước sôi (chỉ ngập trà), xoay ấm rồi đổ nước đi, thao tác này giúp đánh thức các sợi trà để trà Ô Long khi pha không chát. Thao tác này thực hiện nhanh tay, sau khi rót nước đi để nguyên ấm trà vậy khoảng 15 giây cho trà ngấm nước, trong thời gian này tráng chén tống và chén quân với nước nóng

 


 

  • Bước 5: Hãm trà: châm nước sôi đầy ấm và đậy nắp lại (nên châm quá tay một chút để nước tràn ra ngoài và khi đậy nắp vào, nước lại trào ra một lần nữa). Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm để hãm trà trong vòng 30 giây cho lần pha đầu tiên (nước đầu tiên này gọi là nước hương-chủ yếu để thưởng thức hương trà), thời gian hãm trà Ô Long giữ ở mức 20 đến 30 giây cho lần pha thứ 2,3,4 và có thể tăng lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc vào khẩu vị và kinh nghiệm)

 

  • Bước 6: Rót trà Ô Long ra chén tống (nên dùng một phễu lọc để giữ lại những xác trà nhỏ và giúp cho nước được trong thuần khiết), rồi từ chén tống chia nước trà ra nhiều chén quân để mời mọi người thưởng thức

 


Hình ảnh chất Lượng Trà Ô long

 

Qua giai đoạn hãm trà, chuyển trà sang chén tống, rồi từ chén tống chuyển sang chén quân; lúc này nước trà đã vừa uống. Nhiệt độ nước phù hợp nhất để uống trà là khoàng từ 42 - 48 độ C, ở độ nóng hơn trà có hương vị đậm hơn nhưng sức nóng ảnh hưởng đến thần kinh ở miệng lưỡi

 khi thưởng thức trà Ô Long, trước tiên ta ngửi hương thơm trong chén, nhìn màu nước vàng sánh rồi uống từng ngụm để thưởng thức cái thú uống trà Ô Long. Ngụm đầu tiên chỉ uống một ngụm bé ở đầu lưỡi để ngửi hương trà; thở hơi ra và uống vào ngụm lớn thứ hai gần hết chén trà để trà tràn đầy trong miệng, nuốt xuống rồi đẩy hơi ra để hương trà chạy ngược lên mũi có thể cảm nhận đầy đủ hương vị của trà; ngụm thứ nhỏ thứ ba uống hết phần trà còn lại để kiểm lại vị và hậu trà; sau khi uống, hương lưu trong miệng, vị còn giữ mãi.

 

Một số lưu ý khi pha trà:

 

- Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà Ô Long trong ấm sau mỗi lần pha và giữ nguyên xác trà khô trong ấm cho lần pha kế tiếp (xác trà này đảm bảo chất lượng trong vòng 4 giờ).


- Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm nước trà chuyển sang màu đỏ bầm, chát gắt, giảm hương.


- Mở nắp ấm pha trà sau khi rót trà ra tống để tránh nhiệt độ cao trong ấm làm trà tiếp tục bị oxy hóa


- Nước sôi dùng một lần không hết thì đổ đi hoặc để dành làm nước lạnh uống. Tuyệt đối không bao giờ đem đi đun lại; nước như vậy đã nhạt, đã mất đi cái trong lành tươi mát của nước, do lượng oxy hòa tan trong nước phần lớn đã mất đi khiến trà không bốc hương đầy đủ

Các bài khác

sản phẩm mới
sản phẩm mới

Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ

Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...

sản phẩm mới

Ấm Tử Sa Ngư Hóa Long TS0120

Ấm tử sa ngư hóa long dung tích ấm 160ml,...

Xem tất cả

Tin tức
Võ Văn Trình - PTIT - Email: vovantrinh1992.ptit@gmail.com