Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên- Đặc sản Quà Việt

Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên- Đặc sản Quà Việt

Ngày đăng: 09:51:15 AM 19/12/2015

Trà Móc Câu là gì?

Cây chè Thái Nguyên được thừa hưởng các yếu tố đất đai, khí hậu ưu đãi cùng với nhiều năm kinh nghiệm sao chè của các nghệ nhân đã tạo ra những sản phẩm trà có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được. Với mỗi loại trà, tên gọi được đặt dựa trên những điểm đặc trưng riêng của chúng nhằm giúp cho việc nhận biết của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Tên gọi Trà Móc Câu dựa trên những đặc điểm: Cánh trà nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu đều tăm tắp. Khi cầm nắm trà tung lên rồi dùng lưới hứng lại, những cánh trà còn móc lại trên lưới chính là Trà Móc Câu.  

Búp chè Móc Câu Thái Nguyên

Tại sao Trà Móc Câu Thái Nguyên lại thơm, ngon và nổi tiếng?

Gọi là Trà Thái Nguyên nhưng chất lượng trà không phải vùng nào cũng giống nhau đã từ lâu giới thưởng trà truyền tụng về một địa danh cung cấp các loại danh trà nổi tiếng – Trà Tân Cương. Cây chè có ở đất Tân Cương từ năm 1920 nhờ cụ Đội Năm tới vùng đất này khai phá mở đồn điền trồng chè và tìm ra phương pháp chế biến chè không nơi đâu có được để tạo nên một hương vị trà đặc trưng vùng đất Tân Cương. Ẩm khách sành trà rất ưa dùng và tôn vinh là “ Đệ nhất danh trà’’ vì nó hội tụ được tinh hoa của núi rừng Thái Nguyên.  

Chè là một loại cây cực kỳ khó tính và rất nhạy cảm, ngay cả một cây xoan mọc ở trong vườn sẽ làm hỏng hương vị của những cây chè bên dưới. Các yếu tố không thể thiếu để tạo nên sản phẩm trà ngon và có vị đặc trưng đó là đất, nước và khí hậu. Về đất đai, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát, có độ pH phổ biến từ 5,5 đến 7,0. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với các loại chè khác và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng Trà Tân Cương Thái Nguyên.    

Trà Móc Câu Thái Nguyên một đặc sản trà ngon, từng búp chè 1 tôm 2 lá được chọn lọc, sau đó được những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm sao chế để tạo nên những cánh trà xoăn và cong như móc câu. Khi thưởng trà bạn có thể cảm nhận được hương cốm non dịu mát. Khi nhấp một ngụm trà bạn sẽ thấy được vị chát dịu trên đầu lưỡi và để lại vị ngọt bùi lan tỏa nơi cổ họng. Quy trình sao Trà Móc Câu cũng vô cùng nghiêm ngặt, những nõn chè khi được hái về phải được chế biến ngay theo phương pháp thủ công truyền thống, những cánh chè được bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cảm nhận được độ nóng, điều chỉnh lửa và giữ hương để cho ra những cánh trà tuyệt hảo có đủ cả hương, sắc và vị.  

Mỗi người có một khẩu vị và sở thích thưởng trà khác nhau, nhưng bất kỳ ai từng thưởng thức qua hương vị thuần khiết của Trà Móc Câu chắc hẳn sẽ không thể quên hương cốm dịu dàng, màu nước óng vàng, vị chát thanh mát và đặc biệt là vị ngọt bùi vô cùng đặc trưng của búp chè 1 tôm 2 lá vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên.  Trà Móc Câu Tân Cương Thái Nguyên thực sự là một trong những đặc sản quà việt mà quý khách có thể mua dành tặng khách quý, đối tác!

Quý khách trên mọi miền đất nước có nhu cầu thưởng thức hay biếu tặng đặc sản Trà Móc Câu xin vui lòng liên hệ: Thượng Đẳng Danh Trà tại 131 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 0936375885 hoặc 0947987668 để được tư vấn và phục vụ tận nơi!

Các bài khác

sản phẩm mới
sản phẩm mới

Hộp Trà Olong Quà Biếu Phúc Lộc Đỏ

Trà Ô Long phúc lộc hộp đỏ là một trong...

sản phẩm mới

Ấm Tử Sa Ngư Hóa Long TS0120

Ấm tử sa ngư hóa long dung tích ấm 160ml,...

Xem tất cả

Tin tức
Võ Văn Trình - PTIT - Email: vovantrinh1992.ptit@gmail.com